วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2550

โหลดเพลงและหนังเข้าipod

สำหรับมือใหม่นะครับสำหรับคนที่ชำนาญแล้วก็ข้ามไปครับ
ขั้นแรกเปิดโปรแกรมไอจูนขึ้นมาครับจะเชื่อมต่อไอพอดเลยหรือยังไม่ต้องก็ได้คลิกเลือก File>เลือกแถบ-Add file to library_/หรือกดแป้น_Ctrl+O_หรือ_Ctrl+Shift+O_ที่คีย์บอร์ด

จะปรากฎหน้าต่างให้คุณค้นหาเพลงที่ต้องการในเครื่องคอมพ์ของคุณ_ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์เพลงและไฟล์หนังของคุณโปรแกรมจะจัดเก็บให้โดยแยกประเภทให้อัตโนมัติ


ไอจูนก็จะรับเพลงเข้ามาอยู่ในรายการเพลงของโปรแกรมถ้าไฟลที่คุณเลือกยังไม่ได้ถูกปรับแต่งมาก่อนก็จะปรากฎเป็นไฟล์ดังรูปที่ยังไม่มีภาพปกส่วนแถบสีเทาเล็กๆที่อยู่ล่างสุดของโปรแกรมจะแสดงข้อมูลเฉพาะไฟล์เพลงที่มีอยู่ทั้งหมดว่ามีทั้งหมดกี่เพลงใช้เวลาเล่นไฟล์ทั้งหมดกี่นาทีและขนาดของไฟล์ทั้งหมดรวมกันเป็นความจุเท่าไรแล้วเอาไว้เพื่อช่วยให้คุณคำนวนพื้นที่ในไอพอดของคุณว่าจะโหลดข้อมูลได้ทั้งหมดหรือไม่


สำหรับไฟล์วิดีโอคุณสามาถเข้าไปดูที่แถบ Movies ของโปรแกรมได้ว่าไฟล์ที่เลือกเข้ามาในโปรแกรมหรือยังถ้าเป็นไฟลที่ไม่supportก็จะไม่แสดงขึ้นมานะครับต้องมีการแปลงไฟล์ให้เข้ากันได้ก่อนและแถบสีเทาด้านล่างก็จะแสดงข้อมูลจำนวนและขนาดของไฟล์วีดีโอทั้งหมดของคุณ
เสร็จแล้วทำการต่อไอพอดเข้ากับเครื่องคอมพ์เลยครับเมื่อเชื่อมต่อแล้วหน้าจอของโปรแกรมจะสถานะการเชื่อมต่อดังรูปพื้นที่ด้านขวาคือข้อมูลไอพอดของคุณ
ทางกรอบสีแดงด้านซ้ายแสดงชื่อไอพอดของคุณและในวงกลมเล็กๆ2วงที่อยู่ใกล้กันจะมีลูกศรหมุนอยู่ภายในแสดงว่ากำลังsyncข้อมูลอยู่
ทางกรอบสีแดงด้านบนจะแจ้งเตือนว่าไม่ให้ถอดไอพอดออกขณะทำการsyncครับ
ที่เมนูmusicคุณสามารถเลือกรูปแบบในการsyncข้อมูลเพลงของคุณได้ง่ายๆครับใช้เม้าส์คลิกจุดในช่องที่ต้องการเท่านั้นก็เสร็จ
ในเมนูmoviesคณก็สามารถเลือกข้อมูลที่คุณต้องการดูในไอพอดได้
เลือกที่Allmoviesโปรแกรมก็จะโหลดไฟล์วีดีโอทั้งหมดเข้าไอพอด
ถ้าต้องการเลือกเฉพาะบางไฟล์เลือกที่ช่อง selected และ คลิกเครื่องหมายถูกตรงช่องวีดีโอที่ต้องการ


สำหรับการจัดการไฟล์เพลงของคุณ
ให้คุณใช้เม้าส์คลิกที่แถบเมนูMusicที่ด้านซ้ายของโปรแกรมหน้าจอด้านขวาจะปรากฎรายการเพลงต่างๆ
ในช่องสี่เหลี่ยมหน้าชื่อเพลงคุณสามารถใช้เม้าส์คลิกที่ช่องให้เครื่องหมายถูกหายไปถ้าคุณไม่ต้องการsyncไฟล์ นั้นเมื่อทำการsyncแล้วไฟล์นั้นจะหายไปจากไอพอดของคุณเมื่อคุณเลือกไฟล์ที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว
ให้กลับมาที่ไอพอดของคุณโดยใช้เม้าส์คลิกที่ชื่อไอพอดของคุณหน้าจอด้านขวาก็จะกับมาที่ไอพอดเช่นกันให้มองลงไปด้านล่างครับจะพบแถบแสดงปริมาณข้อมูลและพื้นที่ว่างในไอพอดของคุณและทางด้านซ้ายเป็นปุ่มsyncครับกดเลยครับและขณะนี้ไอพอดของคุณก็จะเริ่มsyncข้อมูลต้องรอสักหน่อยนะครับ
เมื่หน้าจอด้านบนขึ้นคำว่า ipod is sync complete แล้วให้คุณกอปุ่มEjectที่อยู่ถัดไปทางด้านล่างและ
รอให้แถบชื่อไอพอดของคุณหายไปจากโปรแกรมเสียก่อนจึงทำการถอดสายเคเบิ้ลออกจากคอมพ์ของคุณ

เชิญสนุกกับไอพอดของคุณได้เลยครับ

1 ความคิดเห็น:

Napapat กล่าวว่า...

รบกวนค่ะ พอดี convert หนังจาก DVD ลง ipod โดยใช้โปรแกรม Cucusoft DVD to iPod Converter แล้วภาพไม่เต็ม ต้องทำยังไงบ้าง เพิ่งเป็นมือใหม่หัดเล่นค่ะ